Có 1 tỷ nên mua nhà hay chung cư tại thời điểm này

08/12/2018

Có 1 tỷ nên mua nhà hay chung cư tại thời điểm này

Có 1 tỷ nên mua nhà hay chung cư tại thời điểm này - Việc mua căn hộ chung cư hay nhà phố với tài chính từ 500 triệu – 1 tỷ đồng tại TP.HCM đang được nhiều gia đình trẻ đưa lên bàn cân tính toán. Loại hình căn hộ chung cư có nhiều lý do hơn để người trẻ xuống tiền.

Có 1 tỷ nên mua nhà hay chung cư tại thời điểm này

Có 1 tỷ nên mua nhà hay chung cư

1. Giá thành và Tài chính

Xét về yếu tố giá thành, trong cùng một khu vực, giá nhà phố thường đắt gấp đôi, gấp ba so với nhà chung cư. Việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng của nhà chung cư dễ dàng hơn rất nhiều so với nhà phố. Vì với nhà phố với giá tiền tầm 500 triệu – 1 tỷ thì ngân hàng định giá cho vay sẽ rất thấp.

2. Vị trí

Sử dụng số tiền nói trên để mua nhà thì chỉ có thể mua được nhà trong ngách, hẻm. Hoặc muốn thoải mái hơn thì ở những khu vực ven đô. Với số tiền đó nếu mua chung cư sẽ lựa chọn được vị trí tốt hơn rất nhiều và thuận tiện về giao thông.

3. Diện tích sử dụng

Nếu ở chung cư diện tích mua bao nhiêu là sử dung bấy nhiêu vì xe cộ để hầm rồi. Nếu sở hữu thêm xe hơi cũng dễ dàng có chỗ đậu xe. Còn với cùng số tiền đó chắc chắn sẽ chỉ mua được nhà diện tích nhỏ và chỉ cần dẫn xe vào nhà buổi tối là đã hết diện tích sinh hoạt. Nhất là nếu gia đình có bạn bè tới thăm thì không biết để xe vào đâu vì hẻm chật, nhà chật.

Nếu nói rằng có nhà đất thì sẽ xây lên vài tấm là diện tích rộng nhưng nếu như thế thì số tiền cũng đã tăng lên rất nhiều lần.

4. Tiện ích và môi trường sống

Theo chia sẻ của nhiều gia đình trẻ, môi trường sống hiện nay là một trong những tiêu chí hàng đầu để họ đưa ra quyết định chọn lựa nơi sinh sống. Những năm gần đây, chung cư được xây dựng thường ở những khu vực quy hoạch hạ tầng đồng bộ, đi lại thuận tiện.

Nhiều chung cư còn có trường học ngay trong tòa nhà, phù hợp cho gia đình có con nhỏ, thuận tiện đưa đón và đi lại. Ngoài ra, nhu cầu về sự an toàn cũng là một tiêu chí để các gia đình ít người chọn nhà chung cư.

Chung cư cao, thoáng mát, sạch sẻ bạn không thấy cảnh mưa ướt, nhầy nhụa mỗi khi trời mưa đi làm về và dẫn xe vào nhà.

5. An ninh

Chung cư cao cấp hay giá rẻ hiện nay đa phần được trang bị camera theo dõi với đội ngũ bảo vệ 24/24. Với nhà riêng thì dù có những lực lượng dân phòng hay tổ dân phố cũng khó có thể hỗ trợ, kiểm soát an toàn vì khu vực quá rộng lớn. Đặc biệt, nếu ở khu ven đô, ngoại thành, dân cư thưa và tình hình an ninh phức tạp thì dù giá nhà, đất nền có hấp dẫn đến đâu nhất định người mua phải cân nhắc.

Ở chung cư gia đình có thể đi chơi dài ngày trong dịp Lễ, Tết mà không lo lắng còn nhà phố thì chắc chắn sẽ không có được sự an tâm như thế.

Với các gia đình trẻ có con nhỏ chung cư là môi trường hoàn hảo cho bé lớn lên. Có những người hàng xóm cùng lứa tuổi rất dễ hoà đồng để cùng học hỏi chia sẻ kinh nghiệm với nhau. Bé lại được sống trong môi trường sạch sẽ thông thoáng.

Chọn nhà đất và chung cư thì đều có những giá trị riêng nhưng với số tiền chỉ từ 500 – 1 tỷ thì nếu đặt lên bàn cân lựa chọn nhà chung cư tối đa hóa lợi ích dễ dàng hơn, nhất là cân đối tài chính một cách hợp lý.

Bạn có thể tham khảo dự án căn hộ chung cư Vinhomes Quận 9 có giá từ 700 triệu – 1 tỷ đồng tại đây: https://diaocdautu.com.vn/can-ho/vinhomes-grand-park-quan-9

Ngoài ra, Quận 2 và Quận 4 cũng có các dự án căn hộ cao cấp New City Thủ Thiêm và Charmington Iris Quận 4. Về mảng Office-tel thì có dự án căn hộ office-tel Charmington Tân Sơn Nhất ngay mặt tiền Hoàng Văn Thụ quận Phú Nhuận. Các dự án đất nền – biệt thự nghĩ dưỡng tiêu biểu như: Dự án FLC Lux City Quy Nhơn, Dự án KN Paradise Cam Ranh.

Có 1 tỷ nên mua căn hộ chung cư hay nhà phố?

Một trong những băn khoăn lớn nhất của những người có nhu cầu mua nhà với mức kinh tế vừa phải là chọn lựa chung cư hay nhà phố.

Trước đây, với tư duy tích lũy, lựa chọn hàng đầu của người mua nhà là chọn nhà phố. Tuy nhiên, gần đây do quá trình đô thị hóa, nhà chung cư đang trở thành xu thế, nhất là tại các thành phố lớn.

Chung cư 60-75 m2 hay 20-30 m2 đất nền?

Tổng giám đốc một công ty bất động sản có tiếng ở Hà Nội, cho biết những năm trở lại đây nhu cầu phân khúc chung cư giá rẻ tăng mạnh, thị trường luôn không đủ lượng cung cho nhu cầu đang phát triển này. Người dân đang chú trọng hơn về môi trường sống, tiện ích cũng như sự an toàn trong sinh hoạt hàng ngày. Với mức tiền trên dưới 1 tỷ đồng, chung cư đang là giải pháp tối ưu cho những lựa chọn này.

Tuy nhiên, đất nền, nhà phố cũng có những điểm mạnh đáng lưu ý. Về lựa chọn chung cư hay nhà phố với mức tiền trên dưới 1 tỷ đồng, theo CEO này, cần so sánh nhiều yếu tố lợi hại của từng phân khúc. Cụ thể là như giá thành, diện tích, tiện ích và khả năng kinh tế của từng hộ gia đình.

Có 1 tỷ nên mua nhà hay chung cư tại thời điểm này
Với mức giá vừa phải, chung cư được nhiều gia đình trẻ tại các thành phố lớn lựa chọn bởi tích hợp được tiện ích, an toàn, phù hợp môi trường sống. Ảnh: Lê Quân.

Chuyên gia này chia sẻ, xét về yếu tố giá thành, trong cùng một khu vực, giá nhà phố thường đắt gấp đôi, gấp ba so với nhà chung cư. Sử dụng số tiền nói trên để mua nhà thì chỉ có thể mua được nhà trong ngách, hẻm. Hoặc muốn thoải mái hơn thì ở những khu vực ven đô.

Tại Hà Nội, với số tiền khoảng 1 tỷ đồng người mua có thể mua một căn hộ chung cư đã hoàn thiện cơ bản 60-75 m2. Nếu mua nhà phố thì số tiền này có thể mua được nhà ở các khu vực Hoàng Mai, Thanh Trì, Long Biên, Hà Đông, Từ Liêm… nhưng diện tích sàn chỉ 20-30 m2.

Theo chia sẻ của nhiều gia đình trẻ, môi trường sống hiện nay là một trong những tiêu chí hàng đầu để họ đưa ra quyết định chọn lựa nơi sinh sống. Những năm gần đây, chung cư được xây dựng thường ở những khu vực quy hoạch hạ tầng đồng bộ, đi lại thuận tiện.

Nhiều chung cư còn có trường học ngay trong tòa nhà, phù hợp cho gia đình có con nhỏ, thuận tiện đưa đón và đi lại. Ngoài ra, nhu cầu về sự an toàn cũng là một tiêu chí để các gia đình ít người chọn nhà chung cư.

"Chung cư cao cấp hay giá rẻ hiện nay đa phần được trang bị camera theo dõi với đội ngũ bảo vệ 24/24. Với nhà riêng thì dù có những lực lượng dân phòng hay tổ dân phố cũng khó có thể hỗ trợ, kiểm soát an toàn vì khu vực quá rộng lớn. Đặc biệt, nếu ở khu ven đô, ngoại thành, dân cư thưa và tình hình an ninh phức tạp thì dù giá nhà, đất nền có hấp dẫn đến đâu nhất định người mua phải cân nhắc", chị Sương, cư dân sống tại căn hộ Thủ Đức House, quận Thủ Đức, TP HCM chia sẻ.

Có 1 tỷ nên mua nhà hay chung cư tại thời điểm này
Nếu nhà phố có ưu điểm biệt lập, thoải mái thì căn hộ chung cư lại có nhiều tiện ích, hiện đại. Ảnh: Lê Quân.

Tuy nhiên, chung cư cũng có những nhược điểm khiến người mua e ngại, đó là khả năng cháy nổ cao; một cụm chung cư có hàng nghìn người sinh sống, chỉ cần bất cẩn từ một hộ, có thể dẫn đến những rủi ro nghiêm trọng.

Tiếp cận vốn vay ngân hàng có khác?

Phân tích kỹ hơn dưới góc độ tài chính, phó tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản tại TP HCM khuyên, nếu có trong tay 1 tỷ đồng, người dân nên chọn cho mình căn hộ hay nhà phố với trị giá cao hơn khoảng 30-40%, tức cao nhất khoảng 1,3  tỷ đồng. Vì như vậy sẽ chọn được cho mình nơi ở ưng ý và sử dụng được lâu dài.

Anh Nhật Ngọc, lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội cho biết, với căn hộ chung cư, hiện, các chủ đầu tư liên kết với ngân hàng hỗ trợ người mua vay hoặc trả góp với thời gian phù hợp, cùng nhiều ưu đãi. Việc này giúp chủ đầu tư bán được sản phẩm, còn người mua nhà giảm được gánh nặng tài chính.

Riêng nhà phố thì việc giải ngân từ ngân hàng sẽ khó khăn hơn. Bởi với mức giá dưới 2 tỷ đồng, vị trí căn nhà có thể sẽ không được thuận lợi, thì chuyện định giá để đưa ra thế chấp từ phía ngân hàng sẽ thấp, dẫn đến khoản vay cũng sẽ không như mong muốn.

Chuyên gia này cũng nhận định, việc chọn mua nhà đất hay căn hộ chung cư phụ thuộc rất nhiều về thói quen, sở thích, cũng như tuổi tác, tình trạng hôn nhân của người mua. Thường thì cá nhân chưa lập gia đình, nhưng gia đình trẻ sẽ có xu hướng chọn chung cư. Riêng những người lớn tuổi, có xu hướng sống yên tĩnh, biệt lập sẽ thích nhà phố hơn.

(Theo Zing.vn & Vincityhomes.com.vn)