Tổng hợp thông tin chủ đầu tư bất động sản trên thị trường

Chủ đầu tư

Chủ đầu tư là gì? Chủ đầu tư có trách nhiệm và vai trò như thế nào trong quản lý dự án bất động sản. Chủ đầu tư và bên mời thầu có phải là một.

Chủ đầu tư là gì?

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay có thể hiểu đơn giản, chủ đầu tư là cá nhân hoặc tổ chức đầu tư sở hữu vốn hoặc có thể là được giao vốn để triển khai xây dựng các công trình hay dự án trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản.

Với tư cách là người quản lý nguồn vốn đồng thời có quyền lựa chọn đơn vị thầu, chủ đầu tư là người phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về chất lượng, tiến độ và hiệu quả đầu tư của các công trình xây dựng.

Chủ đầu tư phải tuân thủ các quy định pháp luật trong quá trình triển khai dự án cũng như khắc phục những hậu quả của dự án nếu có. Chủ đầu tư cũng là cá nhân/đơn vị được quyền yêu cầu dừng thi công xây dựng công trình hay yêu cầu nhà thầu khắc phục hậu quả khi công trình vi phạm các quy định về chất lượng công trình, an toàn và vệ sinh môi trường. trong quá trình thi công.

Thuật ngữ “chủ đầu tư” đã được giải thích chi tiết trong một số văn bản quy phạm pháp luật hiện hành như Luật Xây dựng năm 2014 và Luật đầu tư công năm 2014. Hai văn bản pháp luật giải thích và quy định chủ đầu tư với ý nghĩa về đối tượng và phạm trù khác nhau.

Điều 4, Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý đầu tư xây dựng giải thích chủ đầu tư xây dựng theo quy định tại Khoản 9 Điều 3 của Luật Xây dựng năm 2014 còn tùy thuộc vào từng loại hình dự án được quy định cụ thể như sau:

Chủ đầu tư đối với các dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư đó là cơ quan, tổ chức, đơn vị được Thủ tướng Chính phủ giao. Ở các dự án do Chính phủ quyết định đầu tư thì chủ đầu tư có thẩm quyền quyết định đầu tư xây dựng, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình.

Đối với dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, vốn nhà nước ngoài ngân sách do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của các tổ chức chính trị và tổ chức chính trị – xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định đầu tư đơn vị chịu trách nhiệm làm chủ đầu tư đó là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành hoặc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực được thành lập theo quy định tại Điều 63 của Luật Xây dựng năm 2014 hoặc cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao quản lý, sử dụng vốn để đầu tư xây dựng công trình.

Lưu ý, đối với dự án sử dụng vốn ngân sách của cấp xã, chủ đầu tư là Ủy ban nhân dân cấp xã. Riêng đối với dự án thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh, người quyết định đầu tư lựa chọn chủ đầu tư phù hợp với điều kiện cụ thể của mình.

Đối với dự án sử dụng vốn nhà nước ngoài ngân sách do tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước quyết định đầu tư thì chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực do các doanh nghiệp này quyết định thành lập hoặc là cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao quản lý, sử dụng vốn để đầu tư xây dựng công trình.

Đối với các dự án sử dụng vốn khác thì chủ đầu tư sẽ là cơ quan, tổ chức, cá nhân sở hữu vốn hoặc vay vốn để đầu tư xây dựng. Trong trường hợp dự án sử dụng vốn hỗn hợp thì chủ đầu tư sẽ do các bên góp vốn thỏa thuận và chọn ra.

Đối với dự án PPP thì chủ đầu tư là doanh nghiệp dự án do nhà đầu tư thành lập theo quy định của pháp luật.

Vai trò của chủ đầu tư là gì?

Có thể nói, vai trò và trách nhiệm của chủ đầu tư còn phụ thuộc vào loại hình dự án mà chủ đầu tư đảm nhận. Chủ đầu tư dù chịu sự chi phối từ người quyết định đầu tư nhưng vẫn có vai trò quan trọng trong quản lý dự án.

Chủ đầu tư phải có đủ năng lực quản lý dự án, tổ chức tư vấn và quản lý công trình thay cho người quyết định đầu tư. Do đó, một khi chủ đầu tư không đủ năng lực thì sẽ bị thay thế.

Trong trường hợp người quyết định đầu tư trực tiếp quản lý dự án thì sẽ thành lập Ban Quản lý dự án. Ban Quản lý dự án chịu trách nhiệm trước pháp luật và chủ đầu tư theo nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Chủ đầu tư là người/đơn vị thực hiện giám sát công trình thường xuyên liên tục về thiết kế, tiêu chuẩn thi công.

Trách nhiệm của chủ đầu tư

Với tư cách là người có quyền quyết định mọi hoạt động của dự án thì chủ đầu tư cũng là người có trách nhiệm lớn nhất.

Thứ nhất, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về việc đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ công trình và mọi chi phí về vốn đầu tư theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, chủ đầu tư có quyền quyết định hoặc thực hiện thuê tất cả các bên thực hiện các công việc trong chu trình đầu tư.

Thứ ba, trách nhiệm của chủ đầu tư là theo dõi tiến độ thi công. Đồng thời có quyền yêu cầu đơn vị nhà thầu dừng thi công và khắc phục hậu quả khi có vi phạm về quy định chất lượng công trình, an toàn lao động hay vệ sinh môi trường.

Quyền hạn của chủ đầu tư

Không chỉ chịu trách nhiệm hoàn toàn về pháp luật, chủ đầu tư còn là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về các khâu thiết kế và thi công công trình. Cụ thể, chủ đầu tư là người/ đơn vị thẩm định và phê duyệt ý tưởng thiết kế, dự trù kinh phí. Sau đó, chủ đầu tư cũng là người phê duyệt kế hoạch đấu thầu, làm hồ sơ dự thầu mời thầu. Nếu là các công trình không sử dụng vốn Ngân sách nhà nước thì phải đánh giá nhà thầu và thông báo kết quả đấu thầu.

Sau khi có kết quả trúng thầu, chủ đầu tư tiến hành ký kết hợp đồng với nhà thầu để bắt tay và xây dựng. Sau quá trình thi công, chủ đầu tư nghiệm thu công trình để sẵn sàng đưa vào khai thác, sử dụng. Đồng thời, chủ đầu tư thanh toán cho nhà thầu theo tiến độ hợp đồng hoặc biên bản nghiệm thu.

Cách để bạn nhận biết 1 chủ đầu tư uy tín

Tìm được 1 chủ đầu tư uy tín, đáng tin cậy sẽ đảm bảo dự án hoàn thành đúng chất lượng và tiến độ với cam kết, giúp bạn giảm thiểu tối đa các rủi ro khi đầu tư bất động sản. Vậy làm thế nào để ta có thể nhận biết được 1 chủ đầu tư bất động sản uy tín?

Có rất nhiều yếu tố để bạn nhận biết chủ đầu tư tốt và uy tín, Địa Ốc Đầu Tư có tổng hợp một vài ý như sau, các bạn tham khảo dưới đây nhé:

- Có sức mạnh tài chính: Thường những chủ đầu tư có tài chính vững mạnh sẽ là người đem lại lòng tin cao nhất, không xảy ra trường hợp dự án bị đóng băng và bỏ dở khi triển khai cũng như các vấn đề khủng hoảng bất ngờ. Chủ đầu tư có sức mạnh về tài chính, tâm lý khách hàng sẽ không lo bị phá sản, không bị bỏ rơi và sẽ luôn được chủ đầu tư hỗ trợ trong quá trình sở hữu bất động sản. Những dự án được ngân hàng uy tín bảo lãnh cũng làm khách hàng hài lòng và yên tâm. Tiềm lực tài chính này thường đến từ những tập đoàn với quy mô lớn, thời gian thành lập lâu năm.

- Thời gian hoạt động của chủ đầu tư: Kinh nghiệm được rèn giũa qua thời gian. Các chủ đầu tư có kinh nghiệm hoạt động và xử lý linh hoạt trước các rủi ro sẽ giúp dự án của bạn gặp ít khó khăn hơn, hoặc nếu có gặp khó khăn thì chí ít họ cũng có biện pháp xử lý tốt để đảm bảo an toàn cho dự án của bạn. Và bạn có thể yên tâm khi họ là người có nhiều năm trải nghiệm về BĐS.

- Chủ đầu tư uy tín sẽ thường hợp tác với nhiều đơn vị phân phối về BĐS, phong cách làm việc chuyên nghiệp. Họ luôn cung cấp thông tin dự án đến khách hàng một cách đầy đủ, công khai và minh bạch.

- Một chủ đầu tư uy tín phải đảm bảo về tính pháp lý của dự án với người mua. Luôn cung cấp đầy đủ thông tin trong khuôn khổ pháp luật khi khách hàng yêu cầu như các văn bản liên quan đến việc đầu tư. Nếu chủ đầu tư không thực hiện những lời mình đã hứa với khách hàng thì rất dễ bị khách hàng quay lưng bỏ đi.

- Chủ đầu tư dự án uy tín thông qua việc vận hành và quản lý dự án sau khi bàn giao cho cư dân. Chủ đầu tư có hệ thống vận hành và quản lý một cách thống nhất sẽ tạo thiện cảm cho khách hàng. Sự thống nhất cũng chính là việc giữ lời hứa chắc chắn cho khách hàng.