Bí quyết khi làm việc cùng môi giới bất động sản

Tin cùng chủ đề: Kinh nghiệm

16/02/2020

Bí quyết khi làm việc cùng môi giới bất động sản
Nội dung bài viết
1. Nhận biết môi giới bất động sản 4.0 chuyên nghiệpMôi giới bất động sản 4.0 chuyên nghiệp là người như thế nào?2. Lợi ích khi làm việc cùng môi giới bất động sảnThu thập và cung cấp thông tin về thị trường bất động sảnBao gồm:Tư vấn khách hàngLàm cầu nối giữa hai bên mua bán bất động sảnTạo kênh thị trường công khai, minh bạch về bất động sản giúp thị trường ổn định3. Tại sao phải thuê môi giới bất động sản khi có ý định mua bán bất động sản?Môi giới bất động sản chuyên nghiệp có đủ kiến thức thuộc về lĩnh vực bất động sảnHiểu đúng nhu cầu thực sự của nhà đầu tưNhà môi giới quá quen thuộc với các loại giấy tờ, pháp lýKỹ năng đàm phán chuyên nghiệpTiết kiệm thời gian, tiền bạc, mua được bất động sản ưng ý4. Cách chọn và làm việc với môi giới bất động sảnCách chọn môi giới bất động sảnKhông chỉ dựa vào kinh nghiệm của bản thânCó nhiều sự lựa chọn sau đó sàng lọc lạiTìm kiếm sự giới thiệu từ những nhà đầu tư khácChọn người có thể mang lại nhiều lợi íchChọn người có thể hỗ trợ bạn bất cứ lúc nàoChọn người có khả năng giảm thiểu rủi roCảm xúc – lý trí sẽ quyết định bạn chọn aiChọn người đồng điệu trong giao tiếpNhững câu hỏi bạn nên hỏi chuyên gia môi giới bất động sản 4.0 của mìnhChỉ nên làm việc với một người môi giới bất động sản duy nhấtKiên trì song hành cùng nhauHãy để môi giới của bạn hiểu về cách làm việc của bạnHãy cho môi giới biết về tình trạng tài chính – đầu tư của bạnGiúp môi giới phân biệt được giữa mong muốn và nhu cầu của bạnĐặt càng nhiều câu hỏi càng tốtMôi giới quá bận không có thời gian dành cho bạnSẽ rất khó chịu nếu người môi giới phải làm việc cho quá nhiều người. Họ không có thời gian dành cho các thắc mắc, yêu cầu của bạn. Vì vậy, hãy trao đổi lại thời gian và các vấn đề liên quan đã ký hợp đồng làm việc với nhau. Nếu môi giới không khắc phục được thì nên chọn đối tác khác.Nguồn tài nguyên đất nền của môi giới quá hạn hẹpMôi giới báo giá không chính xác cho bạn

Sau khi được pháp luật công nhận năm 2006, môi giới bất động sản trở thành nghề chính thức. Là cầu nối giữa nhà đầu tư, chủ dự án với người có nhu cầu giao dịch bất động sản. Còn gì tuyệt vời hơn đồng vốn của bạn được đặt đúng chỗ, đúng thời điểm. Toàn bộ quá trình này sẽ thật hoàn hảo nếu bạn tìm được một nhà môi giới bất động sản am hiểu sâu sắc về thị trường. Vậy, môi giới bất động sản 4.0 thì thế nào nhỉ?

Nhưng, giữa hàng ngàn môi giới bất động sản hiện nay, đâu sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất cho bạn?

1. Nhận biết môi giới bất động sản 4.0 chuyên nghiệp

Ở Việt Nam, môi giới bất động sản chuyên nghiệp không phải là một khái niệm phổ biến. Đôi khi, khái niệm này còn bị nhầm lẫn với “cò đất”. Thực tế, cò đất và chuyên viên môi giới bất động sản không cùng chung một khái niệm.

Môi giới chuyên nghiệp sẽ am hiểu nhiều vấn đề
Môi giới chuyên nghiệp sẽ am hiểu nhiều vấn đề

Môi giới bất động sản 4.0 chuyên nghiệp là người như thế nào?

Chuyên viên môi giới là những người đã qua đào tạo bài bản về bất động sản. Họ là người am hiểu rất rõ vấn đề thị trường bất động sản nói chung. Bao gồm các vấn đề về luật pháp hiện hành, các dự án xung quanh và đặc biệt các dự án cùng phân khúc. Môi giới chuyên nghiệp giúp khách hàng đầu tư đúng sản phẩm, đúng giá. Cung cấp mọi giải pháp giúp khách hàng đạt hiệu quả đầu tư cao nhất. Đồng thời cân bằng lợi ích của cả người mua và người bán.

 • Có kiến thức về nghề môi giới đất nền.
 • Nắm rõ thông tin bất động sản trong khu vực hoạt động.
 • Hiểu đúng nhu cầu nhà đầu tư.
 • Có kiến thức về pháp luật.
 • Có đạo đức nghề nghiệp.

2. Lợi ích khi làm việc cùng môi giới bất động sản

Thu thập và cung cấp thông tin về thị trường bất động sản

Bao gồm:

 • Loại dự án và vị trí dự án.
 • Thông tin về quy hoạch có liên quan đến dự án.
 • Quy mô, diện tích của khu đất.
 • Đặc điểm, tính chất, công năng sử dụng, chất lượng dự án.
 • Thực trạng các công trình hạ tầng, các dịch vụ về kỹ thuật và xã hội có liên quan.
 • Tình trạng pháp lý của dự án bao gồm hồ sơ, giấy tờ về quyền sở hữu, quyền sử dụng. Cùng giấy tờ có liên quan đến việc tạo lập bất động sản, lịch sử về sở hữu, sử dụng bất động sản….
 • Các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng đất (nếu có).
 • Giá bán, chuyển nhượng, mua bán mảnh đất.
 • Quyền và lợi ích của người thứ ba có liên quan.
 • Các thông tin khác liên quan đến bất động sản đó.

Nhiệm vụ của nhà môi giới bất động sản là công khai tất cả những thông tin đã thu thập được. Bao gồm thông tin dự án, đảm bảo các thông tin cung cấp cho khách hàng phải chính xác, đầy đủ.

Tư vấn khách hàng

Môi giới sẽ tư vấn cho khách hàng những thông tin tốt nhất của thị trường
Môi giới sẽ tư vấn cho khách hàng những thông tin tốt nhất của thị trường

Khoanh vùng những bất động sản theo nhu cầu của từng phân khúc khách hàng, đối chiếu với bên cung.

Cung cấp thông tin và tư vấn cho người mua những sản phẩm nhà đất phù hợp. Đảm bảo bất động sản đó mang lại lợi ích lớn nhất cho họ.

Tư vấn tất cả các vấn đề như vị trí đất, giá cả, diện tích. Tiện ích chức năng khu vực, mật độ dân cư, hạ tầng giao thông… Đảm bảo cho phù hợp với điều kiện thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng.

Cung cấp những thông tin cần thiết giúp nhà đầu tư có thêm nhiều sự so sánh và đánh giá. Đưa ra những đề nghị tốt nhất để quyết định giao dịch, phát triển tài sản của bạn trong tương lai.

Làm cầu nối giữa hai bên mua bán bất động sản

 • Giúp đỡ cho hai bên cung và cầu thực hiện quy trình giao dịch bất động sản thuận lợi nhất.
 • Bảo vệ quyền lợi của bên ủy thác. Đặc biệt những cá nhân lần đầu tham gia mua bán bất động sản.

Tạo kênh thị trường công khai, minh bạch về bất động sản giúp thị trường ổn định

 • Cung cấp thông tin bất động sản một cách công khai, minh bạch giúp cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, sản phẩm đúng giá trị thực.

3. Tại sao phải thuê môi giới bất động sản khi có ý định mua bán bất động sản?

Đem đồng tiền đầu tư vào bất động sản không có sự giúp đỡ của một nhà môi giới sẽ rất khó. Đồng nghĩa với việc bạn đang tự tước đoạt đi nhiều lợi ích. Đồng thời phơi bày những nhược điểm trước rủi ro và hậu quả không may.

 Một nhà môi giới bất động sản có những gì để bạn phải bỏ tiền thuê họ?

Môi giới bất động sản chuyên nghiệp có đủ kiến thức thuộc về lĩnh vực bất động sản

Henry Ford – người sáng lập Công ty Ford Motor đã từng nói rằng: “khi bạn thuê những người thông minh hơn bạn, nó chứng tỏ bạn thông minh hơn họ”.

Môi giới là người được đào tạo nghiệp vụ chuyên môn cao. Họ được trang bị kiến thức bất động sản, nhạy bén với những biến động của thị trường. Họ sẽ thay bạn phân tích, đánh giá trực quan. Giúp bạn đi đúng hướng và đưa ra quyết định hợp lý mang lại lợi ích tối ưu nhất cho bạn.

Hiểu đúng nhu cầu thực sự của nhà đầu tư

Nhà môi giới sẽ hiểu rõ bạn đang cần gì và nhanh chóng tìm được sản phẩm theo yêu cầu. Bằng việc thông qua các tiêu chí mà bạn mong muốn.

Chỉ có môi giới mới hiểu đúng được nhu cầu của bạn
Chỉ có môi giới mới hiểu đúng được nhu cầu của bạn

 • Khu đất bạn muốn tìm ở đâu?
 • Lý do lựa chọn khu vực đó?
 • Loại hình đầu tư bạn muốn rót vốn. Bao gồm: đất nền dự án, đất nền riêng lẻ, đất nền đã hình thành cơ sở hạ tầng…
 • Các tiêu chí về chất lượng khu đất?

Dựa trên những tiêu chí này, người môi giới khoanh vùng và cung cấp cho bạn những khu đất tiềm năng. Hướng dẫn, phân tích đưa ra định hướng phát triển cho khu đất của bạn.

Nhà môi giới quá quen thuộc với các loại giấy tờ, pháp lý

Đầu tư bất động sản là đòi hỏi bạn phải có kiến thức về kinh tế, pháp luật, hành chính… Chưa kể, tính chất pháp lý cũng như những thủ tục giao dịch ở nước ta luôn thay đổi, làm mất nhiều thời gian của nhà đầu tư. Do đó, sự tư vấn của một chuyên gia môi giới là cách nhanh nhất để sở hữu khu đất tốt nhanh chóng. Hạn chế đến mức thấp nhất những rắc rối về mặt pháp lý.

Những vấn đề pháp lý nhà đầu tư nào cũng quan tâm:

 • Khu đất có nằm trong diện quy hoạch, tranh chấp hay không?
 • Đã có sổ đỏ hay chưa?
 • Sơ đồ trong giấy tờ nhà đất có phù hợp với diện tích thực tế hay không?
 • Khu đất được cho phép sử dụng dụng với mục đích gì?
 • Thủ tục sở hữu, mua bán bao gồm những gì?

Kỹ năng đàm phán chuyên nghiệp

Người mua thường khó khăn trong việc tách rời cảm xúc ra khỏi những giao dịch. Việc quyết định giao dịch theo cảm tính luôn đi kèm với những rủi ro lớn.

Các công ty môi giới hàng đầu thường sở hữu những chuyên gia môi giới có khả năng đàm phán tốt. Với kỹ năng và một cái đầu lạnh của người trung gian, họ sẽ là trợ thủ tuyệt vời. Họ có thể tự tách mình ra khỏi khía cạnh tình cảm trong một cuộc thương lượng. Phân tích, tìm kiếm cơ hội và bảo vệ quyền lợi của khách hàng ủy thác từ các lợi ích cạnh tranh.

Môi giới được trang bị kỹ năng đàm phán chuyên nghiệp
Môi giới được trang bị kỹ năng đàm phán chuyên nghiệp

Tiết kiệm thời gian, tiền bạc, mua được bất động sản ưng ý

Bất động sản là một tài sản có giá trị lớn, đòi hỏi nhà đầu tư phải có đủ kiến thức chuyên môn. Sử dụng dịch vụ môi giới là cách nhanh chóng và an toàn nhất. Đảm bảo nguồn vốn được rót vào đúng nơi, đúng thời điểm.

4. Cách chọn và làm việc với môi giới bất động sản

Đầu tư vào bất động sản chưa bao giờ là điều dễ dàng. Nếu bạn không vững kiến thức và nắm bắt được xu hướng thị trường. Cùng với đó là câu chuyện về lựa chọn sản phẩm, thương lượng và thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, quá trình này sẽ dễ dàng hơn nếu nhà đầu tư chọn được một người môi giới chuyên nghiệp.

Cách chọn môi giới bất động sản

Không chỉ dựa vào kinh nghiệm của bản thân

 • Tránh lựa chọn mang tính cảm tính. Ưu tiên lựa chọn người có kiến thức thực tế, có khả năng đàm phán và thương lượng.

Có nhiều sự lựa chọn sau đó sàng lọc lại

 • Nhà đầu tư nên có ít nhất 3 sự lựa chọn khác nhau trước khi đưa ra quyết định. Sau đó sàng lọc lại dựa trên các yếu tố chuyên môn (ưu tiên),  tính trung thực, sự tin tưởng.

Tìm kiếm sự giới thiệu từ những nhà đầu tư khác

 • Người được các nhà đầu tư khác giới thiệu ắt hẳn đã giúp họ gặt hái được không ít thành công. Vậy nên, hãy dò hỏi xung quanh và tham khảo ý kiến từ bạn bè trong giới để tìm môi giới uy tín.

Tìm kiếm sự giới thiệu từ những nhà đầu tư khác
Tìm kiếm sự giới thiệu từ những nhà đầu tư khác

Chọn người có thể mang lại nhiều lợi ích

 • Môi giới bất động sản 4.0 tốt là người sẽ đặt lợi ích của bạn lên hàng đầu. Đặc biệt là biết cân bằng giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư. Hãy trình bày những yêu cầu, mục đích, cách hợp tác mà bạn mong muốn. Và bạn chỉ lựa chọn những người có khả năng đáp ứng tốt nhất có thể.

Chọn người có thể hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào

 • Hầu hết người môi giới sẽ làm việc với nhiều nhà đầu tư khác nhau. Vậy nên hãy chọn môi có thể hỗ trợ bạn bất cứ khi nào phát sinh vấn đề.

Chọn người có khả năng giảm thiểu rủi ro

 • Một người môi giới có tâm với nghề sẽ lường trước được những rủi ro có thể xảy ra. Họ sẽ tìm cách hạn chế nó. Vậy nên, hãy chú ý cách họ sử dụng dữ liệu thực khi phân tích số liệu trong đầu tư. Phân tích hiệu quả của thị trường thực tế và giải pháp hạn chế rủi ro trong tương lai.

Cảm xúc – lý trí sẽ quyết định bạn chọn ai

 • Lý trí chính là cách bạn nhìn nhận về người môi giới qua thông tin từ hồ sơ kinh nghiệm của họ. Cảm xúc chính là trực giác của bạn khi làm việc với người môi giới. Nếu khớp nhau thì đây sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

Chọn người đồng điệu trong giao tiếp

 • Cuộc trò chuyện giữa bạn và môi giới phải thẳng thắng. Có thể đồng hành cùng nhau dài lâu.

Những câu hỏi bạn nên hỏi chuyên gia môi giới bất động sản 4.0 của mình

Nên đặt nhiều câu hỏi bạn nên hỏi chuyên gia môi giới của mình
Nên đặt nhiều câu hỏi bạn nên hỏi chuyên gia môi giới của mình

 1. Bạn làm công việc này lâu chưa? Năm rồi đã bán được bao nhiêu dự án?
 2. Trước đây bạn làm công ty nào, bao nhiêu năm?
 3. Khu vực hoạt động của bạn là ở đâu, bạn bán được bao nhiêu lô đất khu vực này rồi?
 4. Tôi được gì khi làm việc cùng bạn?
 5. Phí của bạn khi giao dịch thành công là bao nhiêu?
 6. Bạn sẽ hỗ trợ tôi đến đâu trong thương lượng, giao dịch và hậu giao dịch?
 7. Giao dịch phức tạp nhất bạn từng thực hiện là gì?
 8. Với tình trạng khu đất này, khi nào tôi có thể hoàn thành giao dịch và nhận sổ đỏ?
 9. Bạn có hay gặp lại khách hàng cũ, có hay trao đổi thông tin với họ không?

Theo lời khuyên từ Forbes – tạp chí kinh tế – tài chính hàng đầu nước Mỹ dành cho nhà đầu tư:

Chỉ nên làm việc với một người môi giới bất động sản duy nhất

 • Người môi giới nào cũng muốn nhà đầu tư liên lạc và làm việc với duy nhất một mình họ. Khi có được thông tin từ bạn, môi giới sẽ tìm kiếm thông tin. Và dùng mọi biện pháp để giữ vị trí khu đất mà bạn yêu cầu cho tới khi kết thúc giao dịch đầu tư.

Kiên trì song hành cùng nhau

 • Trong quá trình giao dịch, sẽ có những vấn đề khó khăn phát sinh khiến kết quả không như bạn mong đợi. Hãy thẳng thắn trình bày và tiếp tục đồng hành để cả 2 sẽ hiểu ý nhau hơn.

Hãy để môi giới của bạn hiểu về cách làm việc của bạn

 • Nếu bạn là một người thích làm việc thông qua văn bản hoặc email, hãy nói cho môi giới của bạn biết. Điều này đảm bảo rằng họ vẫn có thể liên lạc với bạn trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào.

Hãy cho môi giới biết về tình trạng tài chính – đầu tư của bạn

 • Hãy chuẩn bị thật kỹ những thông tin liên quan đến vấn đề đầu tư của bạn khi làm việc với người môi giới. Bởi họ phải nắm được thông tin về phạm vi ngân sách, các khoản vay, thế chấp của bạn. Mục đích là giúp môi giới bất động sản 4.0 đưa ra những tư vấn phù hợp.

Giúp môi giới phân biệt được giữa mong muốn và nhu cầu của bạn

 • Nhu cầu chính là các yếu tố gần như cố định và không thay đổi được. Còn mong muốn là những yếu tố bổ sung thêm để đi đến quyết định hài lòng hơn. Hãy trình bày điều này với môi giới để họ lựa chọn những vị trí đầu tư phù hợp với mục tiêu của bạn.

Đặt càng nhiều câu hỏi càng tốt

 • Người môi giới tốt là người sẵn sàng trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề đầu tư và thị trường bạn đặt ra. Hãy đặt ra những câu hỏi về vị trí, thông tin, cơ sở hạ tầng của nơi bạn định rót vốn. Nên lắng nghe ý kiến của môi giới trước khi quyết định.

Những tình huống thường gặp khi làm việc với môi giới bất động sản 4.0

Hãy chuẩn bị tất cả các tình huống thường gặp khi làm việc với môi giới
Hãy chuẩn bị tất cả các tình huống thường gặp khi làm việc với môi giới

Môi giới quá bận không có thời gian dành cho bạn

 • Sẽ rất khó chịu nếu người môi giới phải làm việc cho quá nhiều người. Họ không có thời gian dành cho các thắc mắc, yêu cầu của bạn. Vì vậy, hãy trao đổi lại thời gian và các vấn đề liên quan đã ký hợp đồng làm việc với nhau. Nếu môi giới không khắc phục được thì nên chọn đối tác khác.

Nguồn tài nguyên đất nền của môi giới quá hạn hẹp

 • Người môi giới quá hạn hẹp nguồn đất nền nhưng lại làm việc cùng lúc với nhiều người. Hãy nhớ rằng nhiệm vụ của một người môi giới là giữ vị trí khu đất cho tới khi bạn đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu môi giới rao bán khu đất cùng lúc cho nhiều người thì hãy suy nghĩ lại.

Môi giới báo giá không chính xác cho bạn

 • Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến lợi ích mà còn là sự tin tưởng – tôn trọng giữa bạn và môi giới. Nếu trường hợp này xảy ra, bạn nên dừng hợp đồng với môi giới và ngưng đầu tư vào sản phẩm này.

Thường xuyên truy cấp https://diaocdautu.com.vn/ để tìm hiểu thị trường bất động sản, tin tức thị trường, kinh nghiệm và nhiều thông tin hữu ích khác.

1. Nhận biết môi giới bất động sản 4.0 chuyên nghiệpMôi giới bất động sản 4.0 chuyên nghiệp là người như thế nào?2. Lợi ích khi làm việc cùng môi giới bất động sảnThu thập và cung cấp thông tin về thị trường bất động sảnBao gồm:Tư vấn khách hàngLàm cầu nối giữa hai bên mua bán bất động sảnTạo kênh thị trường công khai, minh bạch về bất động sản giúp thị trường ổn định3. Tại sao phải thuê môi giới bất động sản khi có ý định mua bán bất động sản?Môi giới bất động sản chuyên nghiệp có đủ kiến thức thuộc về lĩnh vực bất động sảnHiểu đúng nhu cầu thực sự của nhà đầu tưNhà môi giới quá quen thuộc với các loại giấy tờ, pháp lýKỹ năng đàm phán chuyên nghiệpTiết kiệm thời gian, tiền bạc, mua được bất động sản ưng ý4. Cách chọn và làm việc với môi giới bất động sảnCách chọn môi giới bất động sảnKhông chỉ dựa vào kinh nghiệm của bản thânCó nhiều sự lựa chọn sau đó sàng lọc lạiTìm kiếm sự giới thiệu từ những nhà đầu tư khácChọn người có thể mang lại nhiều lợi íchChọn người có thể hỗ trợ bạn bất cứ lúc nàoChọn người có khả năng giảm thiểu rủi roCảm xúc – lý trí sẽ quyết định bạn chọn aiChọn người đồng điệu trong giao tiếpNhững câu hỏi bạn nên hỏi chuyên gia môi giới bất động sản 4.0 của mìnhChỉ nên làm việc với một người môi giới bất động sản duy nhấtKiên trì song hành cùng nhauHãy để môi giới của bạn hiểu về cách làm việc của bạnHãy cho môi giới biết về tình trạng tài chính – đầu tư của bạnGiúp môi giới phân biệt được giữa mong muốn và nhu cầu của bạnĐặt càng nhiều câu hỏi càng tốtMôi giới quá bận không có thời gian dành cho bạnSẽ rất khó chịu nếu người môi giới phải làm việc cho quá nhiều người. Họ không có thời gian dành cho các thắc mắc, yêu cầu của bạn. Vì vậy, hãy trao đổi lại thời gian và các vấn đề liên quan đã ký hợp đồng làm việc với nhau. Nếu môi giới không khắc phục được thì nên chọn đối tác khác.Nguồn tài nguyên đất nền của môi giới quá hạn hẹpMôi giới báo giá không chính xác cho bạn