Cần lưu ý điều gì khi lựa chọn mua căn hộ trả góp?

Tin cùng chủ đề: Kinh nghiệm

16/02/2020

Cần lưu ý điều gì khi lựa chọn mua căn hộ trả góp?

Mua nhà trả góp bằng lương hàng tháng chính là một trong những phương án đầu tư hợp lý và an toàn. Việc mua nhà trả góp rất phù hợp với những đối tượng là các cặp vợ chồng trẻ, người có thu nhập ổn định. Bạn nghĩ sao?

Mua nhà trả góp mang đến lợi ích gì?

Nhiều người vẫn thường hỏi: “Có nên mua chung cư trả góp không hay có nên mua nhà trả góp?”. Những câu hỏi này hoàn toàn dễ dàng trả lời. Bởi mua nhà trả góp sẽ nằm trong tầm tay thanh toán của bạn. Nếu như giá trị căn hộ ấy không quá lớn, dao động khoảng 700–900 triệu. Người mua nhà hoàn toàn có khả năng sở hữu căn hộ riêng bằng tiền lương của mình.

Mua chung cư trả góp 20 năm hay lâu hơn nữa là điều hoàn toàn có thể. Vì thời gian mua nhà trả góp có thể dài hạn. Bạn có thể chọn mua nhà có thời hạn trả nợ càng dài càng tốt. Thời gian thanh toán càng lâu thì số tiền mình phải trả cho ngân hàng mỗi tháng lại càng thấp. Cho nên, mua nhà trả góp là bài toán kinh tế hợp lý đối với nhiều người hiện nay.

Khi mua nhà trả góp, bạn cần lưu ý gì?

Mua nhà trả góp cần phải lưu ý điều gì?
Mua nhà trả góp cần phải lưu ý điều gì?

1. Rủi ro pháp lý

Rủi ro này xảy ra khi chủ đầu tư hoặc bên bán thiếu các giấy tờ quan trọng. Chẳng hạn như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (Sổ đỏ). Hoặc bản vẽ thi công, bản vẽ phù hợp với quy hoạch. Bạn sẽ gặp rắc rối như mất trắng tài sản nếu không kiểm tra tính hợp pháp của căn nhà mình dự định mua.

Giải pháp:

  • Để tránh rủi ro này bạn hãy yêu cầu bên bán cho xem các giấy tờ liên quan đến căn hộ. Nhận định dấu vết tẩy xóa, rách nát chắp vá, rồi các loại giấy tờ đi kèm khác (nếu có) như thế chấp, vay nợ… Kế đến phải kiểm tra chéo bằng hình thức đến cơ quan cấp chứng nhận sở hữu (sổ đỏ). Mục đích là để kiểm tra thông tin gốc. Cần xem quy hoạch tại vị trí tài sản để biết có thuộc khu giải tỏa. Hoặc đất xây dựng công viên, công trình xã hội hay không…

2. Rủi ro tài chính

Rủi ro mua nhà trả góp về tài chính thường sẽ nhiều hơn. Ở đây, diaocdautu xin đề cập hai nội dung chính là rủi ro trong việc đặt cọc và tài chính khi mua nhà.

Đối với vấn đề đặt cọc:

  • Trong các giao dịch bên mua đặt cọc cho bên bán chung cư không quá 10% giá trị tài sản. Và trả dần theo tiến độ xây dựng. Tuy nhiên, đã có rất nhiều trường hợp người dân mua nhà, mua đất chỉ trên “lý thuyết”. Vì sau đó chủ đầu tư không xây dựng nhà, không bàn giao đất. Hoặc ôm tiền bỏ trốn gây thiệt hại lớn cho khách hàng.

Đối với tài chính mua nhà:

  • Để mua nhà trả góp, điều đầu tiên là phải có một số tiền làm nền tảng. Và có những giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng. Dựa vào các chứng từ, hóa đơn và bằng chứng về thu nhập ngân hàng mới có thể cho bạn vay. Tuy nhiên rủi ro ở đây là nhiều người muốn mua nhà lớn nhưng tài chính hạn hẹp. Hoặc thiếu hiểu biết mà trả góp thời gian ngắn. Điều này rất nguy hiểm bởi không chỉ tiền gốc mà lãi suất cũng trở thành gánh nặng hàng tháng.

Không nên vay mượn quá 50% giá trị căn hộ chung cư. Theo đó, việc chi trả lãi suất hàng tháng cũng không nên vượt quá 50% thu nhập hàng tháng của bản thân.

Cần lưu ý vấn đề tài chính và cân nhắc rủi ro khi mua nhà
Cần lưu ý vấn đề tài chính và cân nhắc rủi ro khi mua nhà

Giải pháp đưa ra cho vấn đề tài chính

Dù bạn mua theo hình thức nào thì cũng phải tính toán giá trị căn nhà, năng lực tài chính hiện có. Cần vay bao nhiêu để đủ mua trả, trả trong bao lâu là hợp lý. Trường hợp thất nghiệp hoặc khi biến động thị trường thì cách xử lý là gì… Tất cả những vướng mắc đó phải được lường trước và có giải pháp xử lý nếu xảy ra.

Tình huống đặt cọc cần ghi rõ trong hợp đồng nêu đầy đủ chi tiết thống nhất. Chẳng hạn: nhân thân của cả hai bên, thời gian và địa điểm đặt cọc. Bất động sản mua bán và đặc điểm, giá trị mua bán, tiền đặt cọc và cách thức thanh toán. Xác định bên chịu thuế phí và lệ phí, xử lý tiền đặt cọc…

3. Rủi ro lãi suất

Lãi suất là điểm nóng trong bối cảnh người mua mong chờ mức lãi suất thấp từ ngân hàng. Bạn cần tỉnh táo khi nhìn vào con số hấp dẫn như 7%/ năm hoặc 8,5%/năm. Nhìn thì rất hấp dẫn. Tuy nhiên chúng có “thời hạn sử dụng” chỉ 1 năm hoặc vài tháng đầu. Sau đó mức lãi suất có thể tăng lên 3, 4%. Vì vậy, bạn phải tỉnh táo tìm hiểu xem lãi suất đó áp dụng như thế nào.

Cần tỉnh táo với những con số hấp dẫn như 7%/ năm hoặc 8,5%/năm
Cần tỉnh táo với những con số hấp dẫn như 7%/ năm hoặc 8,5%/năm

Người mua nhà trả góp phải tham khảo thị trường nhiều hơn. Tìm hiểu về chính sách vay của nhiều ngân hàng uy tín. So sánh ưu điểm và hạn chế của từng bên để quyết định sẽ vay ở đơn vị nào bạn cảm thấy lợi ích là tốt nhất.

Giải pháp để tránh rủi ro mua nhà trả góp về lãi suất

Theo chuyên gia bất động sản, thời điểm hiện tại được đánh giá là vô cùng hợp lý để mua nhà trả góp. Bởi mức giá đã dần ổn định, và mức lãi suất ngân hàng đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, khi các gia đình trẻ nếu muốn vay tiền ngân hàng để mua nhà thì cần cân nhắc thật kỹ càng. Phải dựa trên khả năng thu nhập, mức độ ổn định trong hiện tại và tương lai để có quyết định chính xác nhất.

Việc tham gia vay vốn ngân hàng để mua đất trả góp là một phương án tài chính khả thi. Phù hợp với các cặp vợ chồng trẻ mới xây dựng cuộc sống mới. Hãy tìm kiếm một ngân hàng uy tín để mua nhà đất trả góp. Cần dự tính vay vốn trong vòng 20 năm, để phù hợp hơn với tài chính cá nhân.

Với những chia sẻ này, hy vọng bạn sẽ đưa ra được những cân nhắc hợp lý trước khi quyết định. Hình thức này sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu riêng căn nhà của mình. Tuy nhiên, phải tính toán thật kỹ. Chúc bạn sớm tìm được một nơi an cư lạc nghiệp phù hợp.

Xem bài khác tại https://diaocdautu.com.vn/ thông tin, tin tức dự án.