Kinh nghiệm chuyển phòng trọ, nhà trọ

Tin cùng chủ đề: Kinh nghiệm

26/05/2019

Kinh nghiệm chuyển phòng trọ, nhà trọ

Đối với các sinh viên, công nhân phải đi thuê trọ, cảm giác chuyển phòng trọ là trải nghiệm quen thuộc tuy nhiên không hề dễ chịu. Đồ đạc nhiều, đóng gói, sắp xếp và vận chuyển tốn khá nhiều thời gian, công sức. Đặc biệt là các hộ gia đình với vô số đồ đạc cồng kềnh và lỉnh kỉnh thì chuyển phòng trọ là công việc không hề dễ. Vậy để chuyển phòng trọ nhanh, gọn, nhẹ nhàng, bạn nên làm gì?

Phân loại đồ đạc cần chuyển và sắp xếp khoa học

Trước khi tìm nhà trọ cho thuê và quyết định chuyển phòng, bạn sẽ rất dễ bị ngợp trước đủ mọi loại thiết bị, đồ đạc rồi quần áo chăn màn không biết nên bắt đầu dọn dẹp, đóng gói từ đâu. Kinh nghiệm là bạn hãy nhìn tổng quan căn phòng của mình, lựa chọn đồ nào sẽ tiếp tục sử dụng trong nhà mới, đồ nào thanh lý. Tiếp theo đó, các bạn cần phân chia khu vực để dọn đồ. Ngoài việc đóng gói các thiết bị điện tử gia dụng kích cỡ lớn, đối với các đồ đạc kích cỡ nhỏ hơn bạn hãy xếp riêng vào các thùng to theo từng phòng. Đồ đạc nhà bếp đóng gói riêng, tương tự là xếp riêng đối với đồ phòng ngủ, phòng khách… Việc này sẽ thuận tiện cho bạn khi dỡ đồ xếp đồ vào phòng trọ mới cũng như kiểm soát đồ đạc nếu sử dụng dịch vụ vận chuyển thuê ngoài.

Một lưu ý là bạn nên tháo rời đồ đạc có kích thước lớn, bao bọc đồ đạc và đồ gia dụng, đồ nội thất (nếu có) để tránh xây xước không đáng. Trong quá trình phân loại, gói đồ đạc, bạn sẽ có dịp tìm ra rất nhiều đồ mình gần như không sử dụng. Khi đó đừng cố mang theo mà hãy tìm cách thanh lý để vừa có thêm diện tích trong phòng trọ mới vừa giảm một phần chi phí vận chuyển.

Các bạn cần phân chia khu vực để dọn đồ và đóng gói riêng đồ đạc theo phòng khách/bếp/ngủ để thuận tiện trong kiểm soát và sắp xếp khi về phòng trọ mới
Các bạn cần phân chia khu vực để dọn đồ và đóng gói riêng đồ đạc theo phòng khách/bếp/ngủ để thuận tiện trong kiểm soát và sắp xếp khi về phòng trọ mới

Lên phương án vận chuyển

Công việc tiếp theo sau khi đã đóng gói đồ đạc là lựa chọn phương phương án vận chuyển. Qua quá trình dọn đồ, bạn sẽ đánh giá được mức độ khối lượng của đồ đạc cần vận chuyển, căn cứ trên đó để chọn phương án tự chuyển phòng trọ hay thuê dịch vụ ngoài.

Phương án tự chuyển phòng trọ: Phương án này thường được các bạn sinh viên ưu tiên sử dụng. Với đội ngũ bạn bè đông đảo trong khi khối lượng đồ đạc cần chuyển lại không nhiều, sinh viên sẽ dễ dàng tự chuyển phòng trọ với sự giúp đỡ của bạn bè. Nếu phòng trọ mới không cách quá xa so với nơi ở cũ, các bạn có thể vận chuyển bằng xe máy, khéo léo sắp xếp đồ đạc thì chỉ khoảng 2-3 chuyến là xong rồi. Phương án này sẽ giúp các bạn sinh viên tiết kiệm một khoản tiền kha khá. Tuy nhiên lại đòi hỏi bạn phải xếp đồ cho khéo để đi xe máy không quá cồng kềnh nguy hiểm.

Phương án thuê dịch vụ vận chuyển: Nếu bạn có nhiều đồ đạc hơn, các thiết bị gia dụng cồng kềnh và phòng trọ mới ở khá xa thì hãy thuê các bác xe lam để chở về phòng trọ mới cho an toàn. Mức chi phí thuê các bác xe lam vận chuyển chỉ khoảng 150-200k mỗi gói thôi mà chỉ cần 1 chuyến là hầu như đã chuyển hết đồ đạc rồi. Nếu bạn thuê phòng trọ cho hộ gia đình với nhiều đồ đạc hơn nữa thì hãy tìm tới các công ty chuyên dọn nhà chuyển nhà. Bạn nên hỏi bạn bè để tìm được công ty vận chuyển uy tín. Nếu không có sẵn thông tin từ người quen, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm được một công ty chuyển nhà khi search trên Google, Facebook… Tuy nhiên, một điểm cần chú ý là, trước khi lựa chọn dịch vụ của công ty chuyển nhà nào, bạn nên vào tìm hiểu trên mạng đánh giá về công ty đó để tránh rủi ro lừa đảo nhé. Kinh nghiệm cho thấy bạn cũng nên ký hợp đồng chuyển nhà nhằm đảm bảo quyền lợi của mình nếu xảy ra tranh chấp. Đồng thời, tuyệt đối không để các giấy tờ, đồ vật có giá trị như trang sức, đồ quý hiếm, laptop để công ty chuyển nhà vận chuyển. Lựa chọn phương án thuê công ty chuyển nhà, bạn phải chấp nhận mức chi phí cao hơn khoảng 3 lần nhưng bù lại khá thuận tiện, nhanh gọn và an toàn.

Bạn nên thuê dịch vụ chuyển nhà nếu có quá nhiều đồ đạc cồng kềnh
Bạn nên thuê dịch vụ chuyển nhà nếu có quá nhiều đồ đạc cồng kềnh

Sắp xếp và kiểm tra lại đồ đạc trước khi thanh toán phí vận chuyển

Đối với các bạn thuê dịch vụ vận chuyển, nhất định phải tháo dỡ và kiểm tra, rà soát lại đồ đạc được khi thanh toán cho nhân viên chuyển phòng trọ. Bạn cũng cần kiểm lại xem các thiết bị có bị hư hỏng hay mất mát gì không và báo với nhân viên của công ty ngay khi có sai sót để kịp xử lý.

Tiếp đến là khâu sắp xếp lại đồ đạc ở căn phòng trọ mới. Tương tư lúc dọn đồ, bạn cũng nên sắp xếp đồ đạc vào phòng trọ mới theo thứ tự từng phòng để tránh nhầm lẫn mà không mất quá nhiều thời gian. Khi xếp lại đồ đạc, bạn cần chú ý tới bố trí thiết bị điện tử sao cho phù hợp và tiện lợi với hệ thống ổ cắm đã được thiết kế ở phòng trọ. Việc vận chuyển, sắp xếp cũng cần đảm bảo an toàn điện, quá trình mang vác vật nặng cần cẩn thận tránh ảnh hưởng đến cột sống hay trầy xước.

Chuyển phòng trọ chưa bao giờ là công việc dễ dàng cả nhưng hy vọng những kinh nghiệm mà bds123.vn cung cấp cho các bạn sẽ giúp mọi người chuyển phòng một cách nhanh gọn hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm Lưu ý khi chuyển phòng trọ cần làm gì các bạn sinh viên cần để tâm tại: https://muonnha.com.vn/kinh-nghiem-di-thue-nha/luu-y-khi-chuyen-phong-tro-can-lam-gi-cac-ban-sinh-vien-can-de-tam.htm

(Theo Bds123.vn)