Liệu có nên mua căn hộ đã qua sử dụng không?

Tin cùng chủ đề: Kinh nghiệm

16/02/2020

Liệu có nên mua căn hộ đã qua sử dụng không?

Nhu cầu về nhà ở tại các thành phố lớn trên cả nước ngày càng tăng. Điều kiện kinh tế không cho phép khiến nhiều người chọn cách tìm mua chung cư giá rẻ. Theo các chuyên gia, đây được xem là giải pháp hữu hiệu trong những thời điểm cấp bách.

Thịnh hành mua căn hộ chung cư giá rẻ đã qua sử dụng

Cách đây 2 năm, lượng giao dịch các căn hộ chung cư bình dân đã qua sử dụng có tăng nhẹ. Có thể nói, việc chuyển nhượng lại các căn hộ chung cư đã qua sử dụng hiện đang là xu thế.

Đối tượng của sản phẩm này là những người có thu nhập trung bình. Bởi giá chuyển nhượng của những căn hộ đã qua sử dụng “mềm” hơn rất nhiều so với căn hộ mới. Ngoài ra, do tâm lý của người mua luôn muốn sở hữu một căn hộ có pháp lý rõ ràng. Mà hầu hết những căn hộ đã qua sử dụng đều có pháp lý đầy đủ.

Tại Hà Nội, những dự án giá rẻ đã qua sử dụng đều tập trung ở khu vực xa trung tâm. Cụ thể: Linh Đàm, Xa La, Dương Nội. Theo khảo sát, những dự án này đều có giá dao động từ 14 – 16 triệu đồng/m2. Điểm cộng của các dự án chung cư này là đều được bố trí quanh khu vực có đường giao thông thuận lợi. Tiện ích công cộng nội khu được xây dựng đầy đủ và tối ưu. Mang đến sự hấp dẫn cho người mua.

Tuy nhiên, cần phải phải cẩn trọng và cân nhắc kỹ trước khi mua những căn hộ chung cư đã qua sử dụng. Đặc biệt là phải chú ý đến mức độ, tình trạng sử dụng. Từ đó định lượng được giá trị thực của sản phẩm chung cư cũ. Tiến hành những bước thương lượng về giá cả một cách hợp lý.

Phải chú ý đến mức độ, tình trạng sử dụng khi mua chung cư cũ
Phải chú ý đến mức độ, tình trạng sử dụng khi mua chung cư cũ

Mua căn hộ chung cư giá rẻ đã qua sử dụng: Được gì và mất gì?

Cách đây 5 năm, ở Hà Nội xuất hiện không ít dự án bất động sản giá rẻ. Chỉ từ 10 – 13 triệu đồng/m2. Các dự án này nhanh chóng được người mua nhà tiếp cận. Thậm chí có thời điểm còn gây sốt trên thị trường. Có thể kể đến CT1B Tân Tây Đô, CT12 Văn Phú, Nam Xa La, The Sun Garden. Hay An Bình Tower, Phúc Thịnh Tower, Kim Văn – Kim Lũ… Về mức giá, đa phần thỏa mãn nhu cầu của số đông người mua có thu nhập thấp. Tuy nhiên, vấn đề chất lượng của dòng sản phẩm này vẫn là nỗi trăn trở của phần lớn chủ sở hữu.

Những hạn chế có thể chỉ ra như tiện nghi, cơ sở hạ tầng ở mức vừa đủ. Thậm chí, còn xảy ra thấm dột, phòng cháy chữa cháy, nước sinh hoạt không đảm bảo… Một khi đã xác định mua chung cư giá rẻ, gia đình bạn không nên kỳ vọng quá nhiều vào chất lượng. Nói như vậy không có nghĩa là bỏ qua khâu khảo sát thực địa. Hiện tại, mặt bằng chung của từng khu chung cư giá rẻ có sự chênh lệch khá lớn. Tùy thuộc vào từng sự khác biệt, gia đình bạn nên chủ động đàm phán các mức giá khác nhau.

Khi khảo sát nhà có người ở, có thể đến trực tiếp khu căn hộ để hỏi những người xung quanh. Từ đó, biết giá trị thực căn hộ hiện còn khoảng bao nhiêu phần trăm chất lượng. Ví dụ: tường trong nhà có nứt nhiều, khu nhà vệ sinh có dấu hiệu thấm dột, nước sinh hoạt có cặn bẩn không?…Đây là các điểm hạn chế cơ bản để so sánh tương quan cho quyết định cuối cùng.

Chung cư cũ thường có vết rạn nứt tường
Chung cư cũ thường có vết rạn nứt tường

Khi yếu tố chất lượng không phải ưu thế. Nên xem xét kỹ các căn hộ giá rẻ có sổ đỏ chính chủ và vị trí thuận lợi. Yếu tố này được xem xét cụ thể là khoảng cách từ dự án đi đến các khu vực lân cận gần hay xa. Đoạn đường có hay kẹt xe không, giao thông có thuận tiện không?…

Ngoài những yếu tố trên, gia đình bạn cũng nên xem xét phong thủy căn hộ có tốt hay không? Xem xét cách thiết kế bên trong căn hộ, hầm để xe thế nào. Đọc kỹ các quy định và điều khoản trong hợp đồng…Không ít trường hợp, nhiều chủ sở hữu vẫn đang vay gói 30.000 tỷ đồng, nhưng chưa trả xong. Vì lẽ đó, cũng cần trao đổi cụ thể để chốt phương án trả lãi và gốc. Lựa chọn phương án theo hướng có lợi nhất cho gia đình bạn.

Người trẻ có xu hướng mua chung cư giá rẻ đã qua sử dụng

Hiện tại, chi phí để xây dựng nhà ở ngày càng tăng. Giá thành đất đai cũng tăng theo. Giá các căn hộ mới cũng tương đối cao. Vì thế, các gia đình có thu nhập trung bình thường chọn phương án mua nhà chung cư cũ.

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Thành (Mỹ Đình, Hà Nội) đang muốn tìm mua một căn hộ chung cư giá rẻ. Hiện tại những dự án xây mới lại cách quá xa trung tâm và nơi làm việc của hai vợ chồng. Vì thế, anh Thành quyết định tìm dự án chung cư giá rẻ đã qua sử dụng.

Anh Thành cho biết, sắp tới vợ chồng anh định mua dự án chung cư Kim Văn Kim Lũ. Giá bán căn hộ tại đây là 17 triệu đồng/m2. Nếu so với thời điểm cách đây khoảng một năm, mức giá này không quá cao. Có thể xem là phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình anh ở thời điểm hiện tại.

Bài toán tài chính mua nhà cũng khiến chị Hạnh, ngụ Q.Thanh Xuân “đau đầu”. Theo chị Hạnh, suốt 1 năm qua đi tìm dự án mới để mua nhưng vẫn chưa được. Lý do cũng chỉ xoay quanh hai chữ “tài chính”. Bởi giá nhà hiện tại tăng cao, nếu vợ chồng chị chấp nhận mua thì phải vay ngân hàng khoản lớn. Điều này vượt quá sức chi trả. Qua một số lời khuyên của bạn bè, vợ chồng chị đổi sang tìm mua chung cư đã qua sử dụng.

Nhiều người trẻ có xu hướng mua chung cư giá rẻ đã qua sử dụng
Nhiều người trẻ có xu hướng mua chung cư giá rẻ đã qua sử dụng

Đó chỉ là câu chuyện đại diện cho rất nhiều nỗi lòng của người trẻ muốn mua nhà tại Hà Nội hiện nay. Thậm chí, có những cặp vợ chồng cầm trong tay 600-700 triệu đồng nhưng vẫn không tìm được nhà. Nếu tìm nhà gần chỗ làm thì giá cao, gánh nặng tiền đi vay. Còn nếu giá mềm hơn chút thì khoảng cách di chuyển đi làm, đưa đón con cái lại là câu chuyện họ cân nhắc.

Theo chị Chu Thị Ngoan, 26 tuổi, nhân viên văn phòng tại Quận Đống Đa: “Nếu với thu nhập như hiện nay thì không biết tiết kiệm đến khi nào mới đủ tiền mua nhà ở Hà Nội. Còn nếu đi vay với số tiền nhiều thì mua nhà xong “nai lưng” trả nợ thì còn khốn khổ hơn.”

Có thể thấy, họ chỉ là điển hình của nhiều người trẻ khác gặp khó khăn trong vấn đề tài chính khi mua nhà. Cho nên, việc tìm mua căn hộ chung cư giá rẻ đã qua sử dụng là điều tất yếu. Chúc bạn sớm tìm được một chốn đi về ưng ý để sống và làm việc.

Trang chủ: https://diaocdautu.com.vn/ cập nhật tin tức bất động sản và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực.