Ưu và nhược điểm giữa thuê chung cư mini và mua căn hộ

Tin cùng chủ đề: Kinh nghiệm

16/02/2020

Ưu và nhược điểm giữa thuê chung cư mini và mua căn hộ

Với các cặp vợ chồng trẻ việc lựa chọn giữa vay tiền mua căn hộ chung cư. Hay thuê chung cư mini tại TP.HCM là bài toán khó khiến nhiều người đau đầu. Những phân tích ưu nhược điểm của việc thuê chung cư mini tại TP.HCM và mua căn hộ sẽ giúp bạn có thêm thông tin trước khi quyết định.

Khi bạn muốn thuê chung cư mini tại TP.HCM

Hiện nay, đối tượng thuê nhà đều thuộc nhiều hình thức. Từ thuê căn hộ chung cư, thuê chung cư mini, thuê căn hộ tập thể. Cho đến thuê nhà riêng hoặc các lựa chọn khác. Tuy nhiên, khi thuê chung cư mini ở TP.HCM thì bạn phải chi trả nhiều khoản. Ngoài phí thuê nhà hàng tháng còn có các khoản phí tăng cường an ninh, chi phí vệ sinh,…Và các chi phí mua sắm đồ gia dụng cần thiết phải có để sử dụng. Thường trong hợp đồng thuê nhà, các khoản phí thuê nhà có thể biến động. Tăng lên hay giảm xuống tùy thuộc vào thỏa thuận giữa chủ nhà và người đi thuê.

Bạn đi thuê chung cư mini nên có thể bạn sẽ không cần quá quan tâm tới cơ sở hạ tầng. Từ kết cấu nhà ở, hệ thống đường điện nước,…Tuy nhiên, trong trường hợp bạn muốn sửa chữa hay muốn thay đổi kết cấu căn phòng thuê để phù hợp với nhu cầu sử dụng thường sẽ gặp rất rối. Nhất là khó khăn trong việc xin phép thực hiện. Bởi chủ nhà thường không cho người ngoài thay đổi hạ tầng căn phòng vì sợ ảnh hưởng tới toàn bộ ngôi nhà.

Ngoài ra, chủ nhà cũng có thể tăng giá thuê nhà theo thị trường nếu muốn. Hoặc tăng chi phí sinh hoạt chung lên. Đây cũng chính là nỗi lo mà người đi thuê nhà sẽ dễ gặp phải.

Thuê chung cư mini giúp giảm đỡ gánh nặng tài chính
Thuê chung cư mini giúp giảm đỡ gánh nặng tài chính

Lợi ích của việc thuê chung cư mini tại TPHCM

Lợi ích rõ ràng nhất mà ai cũng có thể thấy chính là vấn đề tài chính. Bạn không cần phải bỏ ra một khoản tiền quá lớn để có không gian sinh sống. So với số tiền để mua căn hộ chung cư thì số tiền thuê nhà có thể đáp ứng nhu cầu sống của bạn trong vòng khoảng 15 – 20 năm.

Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thay đổi khu vực sinh sống thuận lợi hơn nếu muốn. Bạn sẽ không phải lo nghĩ tới vấn đề bán lại hay thủ tục pháp lý phức tạp.

Về nội thất, chi phí này có thể giảm nếu chủ nhà đồng ý cho bạn sử dụng đồ dùng có sẵn trong chung cư mini. Hoặc bạn có thể sửa chữa để tiếp tục sử dụng.

Trường hợp giá cả nhà đất trên thị trường giảm, bạn cũng sẽ không phải lo mất tiền chênh lệch lớn vì trước đó mua nhà với giá cao.

Khi bạn là người đi mua căn hộ chung cư

Người Việt luôn đề cao vấn đề “an cư lập nghiệp”. Vì thế, mua nhà là mục tiêu phấn đấu hàng đầu. Sở hữu nhà ở đồng nghĩa bạn sẽ không phải lo lắng chật vật với cuộc sống thuê nhà. Bạn có thể hoàn toàn tập trung thời gian cho con cái, sự nghiệp.

Tuy nhiên, để sở hữu một căn nhà, đặc biệt tại các thành phố lớn hiện không phải là điều đơn giản. Trong khi nếu nguồn tài chính eo hẹp. Hiện tại, các chủ đầu tư phối hợp cùng các đơn vị ngân hàng đưa ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn. Tạo điều kiện giúp người mua dễ dàng sở hữu căn hộ hơn.

Mua căn hộ chung cư đồng nghĩa việc ngay lập tức bạn phải chuẩn bị một khoảng tiền. Ít nhất từ 10% đến 20% giá trị của căn hộ bạn muốn mua. Nếu không có sẵn khoản kinh tế này việc mua nhà sẽ rất khó khăn.

Mua căn hộ chung cư tạo lập nơi an cư lập nghiệp
Mua căn hộ chung cư tạo lập nơi an cư lập nghiệp

Nhược điểm cơ bản của mua căn hộ chung cư so với đi thuê

  • Chi phí mua căn hộ chung cư quá lớn.
  • Chuẩn bị tinh thần cho việc tăng giảm giá trị bất động sản.
  • Phải thanh toán các khoản thuế liên quan.
  • Chuẩn bị sẵn một khoản tiền đề phòng trường hợp sửa chữa, các khoản chi phí phát sinh khó xác định trước được.
  • Trường hợp muốn chuyển nơi ở sẽ khó khăn hơn.

Nhưng mua căn hộ chung cư lại có những lợi ích nhất định

  • Bạn sẽ được sở hữu căn hộ mang tên mình.
  • Bạn có thể thoải mái thay đổi thiết kế căn hộ theo ý muốn, sở thích của mình.
  • Khi bạn có một địa chỉ hộ khẩu cố định việc vay vốn tại các ngân hàng sẽ dễ dàng hơn. Bởi ngân hàng sẽ tin tưởng bạn khi có tài sản thế chấp.

Bài toán thực tế giữa mua căn hộ chung cư và thuê chung cư mini TP.HCM

Thực tế, khi mua một căn hộ chung cư với mức giá khoảng 1,8 tỷ đồng và chi trả tiền thuê khoảng 7 triệu đồng/tháng. Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi: “Nên lựa chọn hình thức nào?”. Với 1,8 tỷ đồng, một gia đình có thể thuê nhà trong khoảng 257 tháng, tương đương 21 năm. Một khoảng thời gian đủ dài để bạn và gia đình làm việc tới năm 50 tuổi, con cái có thể tự kiếm tiền.

Tuy nhiên sau 21 năm căn nhà đó thuộc sở hữu của bạn. Con cái bạn sẽ không phải quá lo lắng vấn đề nhà ở nữa. Điều này cũng là vấn đề bạn cần cân nhắc.

Tóm lại, cần tính toán lựa chọn giữa việc mua căn hộ chung cư và thuê chung cư mini TP.HCM thật kỹ. Phải dựa trên khả năng tài chính của bản thân. Khi có một nguồn thu nhập ổn định, lúc này hãy tính tới chuyện mua nhà thay vì đi thuê.

Trang chủ: https://diaocdautu.com.vn/ cập nhật tin tức bất động sản và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực.