Chiến lược phát triển đón đầu của các nhà phát triển dự án Bất Động Sản

Tin cùng chủ đề: Tin tức

13/08/2020

Chiến lược phát triển đón đầu của các nhà phát triển dự án Bất Động Sản

Khác với những doanh nghiệp bất động sản thời kỳ đầu đi lên bằng quy trình cơ bản là tự phát triển quỹ đất làm dự án, nhiều doanh nghiệp hiện nay chọn chiến lược đi tắt đón đầu.

Sau khi mua lại khu đất vàng ở Đà Nãng, Danh Khôi đang phát triển thành dự án The Royal
Sau khi mua lại khu đất vàng ở Đà Nãng, Danh Khôi đang phát triển thành dự án The Royal

Chu kỳ M&A của những nhân tố mới

Thị trường bất động sản Việt Nam thường có tính chu kỳ với mỗi chu kỳ kéo dài 10 năm. Cứ mỗi sau một chu kỳ như vậy, lại xuất hiện những nhân tố mới. Giai đoạn 2010 - 2020, Novaland, Đất Xanh, Hưng Thịnh, FLC, Sunshine… là những nhân tố mới, còn hiện nay, nếu xem đại dịch Covid-19 là sự khởi đầu cho một chu kỳ mới của thị trường bất động sản, thì cái tên mới nổi gây chú ý là Tập đoàn Danh Khôi.

Trong khi nhiều doanh nghiệp bất động sản còn đang loay hoay tìm cách quay trở lại thị trường sau đại dịch Covid, thì Danh Khôi, một doanh nghiệp chuyên về phân phối có trụ sở tại TP.HCM đang tạo dấu ấn mạnh mẽ khi liên tục công bố một loạt thông tin về các thương vụ mua bán, chuyển nhượng (M&A) dự án.

Cụ thể, mua lại 100% vốn Công ty TNHH một thành viên Đầu tư Sun Frontier để chính thức trở thành chủ đầu tư dự án Sun Frontier; thâu tóm dự án Đà Nẵng Hotel And Resort (TP. Đà Nẵng) có quy mô diện tích 7,5 ha từ Công ty cổ phần Đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước; mua lại 3 lô đất có quy mô diện tích hơn 11.000 m2 thuộc Khu dân cư Cồn Tân Lập, TP. Nha Trang, Khánh Hòa...

Ngoài Danh Khôi, một nhân tố mới nổi trong các thương vụ M&A gần đây nữa là LDG Group (LDG). Liên tục trong thời gian gần đây, LDG đã mua lại khá nhiều dự án mới, trong đó đáng chú ý là mua lại dự án từ tay Quốc Cường Gia Lai tại quận Thủ Đức, TP.HCM, mua lại một dự án hơn 2 ha tại Làng Đại học thuộc tỉnh Bình Dương và gần đây nhất là mua lại một quỹ đất hơn 223 ha tại Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Nói về lý do M&A những dự án này, ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Danh Khôi cho rằng, M&A là con đường ngắn nhất để các chủ doanh nghiệp đẩy nhanh việc phát triển quỹ đất sạch, thực hiện các dự án. Thông qua các thương vụ M&A, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc hoàn thành các thủ tục pháp lý, cũng như giải quyết những vấn đề liên quan đến đền bù và giải tỏa mặt bằng. Việc M&A các dự án thân thiện, không chỉ giúp doanh nghiệp rút ngắn về thủ tục, mà trên thực tế, câu chuyện này còn mang lại sự “win - win” cho các bên, cũng như cho thị trường.

Mặc dù không công bố chính thức giá trị của những thương vụ này, nhưng theo tính toán của giới kinh doanh bất động sản, với vị trí đắc địa của những dự án, thì Danh Khôi phải chi ra hàng nghìn tỷ đồng mới có thể trở thành ông chủ.

M&A dự án là một chiến lược giúp nhiều doanh nghiệp tăng trưởng đột phá. Do đó, không khó hiểu khi Danh Khôi chọn chiến lược này để lột xác, chuyển vai trò từ một doanh nghiệp phân phối trở thành chủ đầu tư trong lĩnh vực bất động sản. Và chiến lược này của Danh Khôi ngay lập tức tạo được sự chú ý từ thị trường, các nhà đầu tư và giới quan sát.

Tuy nhiên, giới quan sát đặt câu hỏi: Tiềm lực tài chính ở đâu mà Danh Khôi có thể mua nhiều dự án như vậy?

Danh Khôi gây chú ý khi mua lại 2 dự án tại Đà Nẵng và nhiều dự án ở một số địa phương khác
Danh Khôi gây chú ý khi mua lại 2 dự án tại Đà Nẵng và nhiều dự án ở một số địa phương khác

Thực tế, Danh Khôi không phải là cái tên xa lạ trên thị trường bất động sản. Ra đời năm 2006, Danh Khôi là một trong những đơn vị phân phối bất động sản hàng đầu Việt Nam hiện nay. Theo giới thiệu của đơn vị này, hiện Công ty có 10 công ty con và công ty liên kết, hoạt động kinh doanh dịch vụ và đầu tư bất động sản với cả nghìn nhân sự.

Ngoài ra, Danh Khôi cũng có mối liên hệ với nhiều công ty bất động sản khác có số vốn điều lệ cả nghìn tỷ đồng như Công ty cổ phần D&D Engineering Construction, Công ty cổ phần Bất động sản Netland, Công ty cổ phần Đầu tư Danh Khôi Holdings, Công ty TNHH Xây dựng hạ tầng Phú Mỹ, Công ty cổ phần Đầu tư VHR.

Bài toán chiến lược hậu M&A

Xét về tiềm lực tài chính, rõ ràng Danh Khôi không phải là tay mơ. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia tài chính, thực ra trong các chiến lược M&A dự án bất động sản, không phải là doanh nghiệp phải có tiền tươi hay không, mà quan trọng là khả năng quản lý dòng tiền và năng lực phát triển dự án. Nếu một chủ đầu tư không có năng lực phát triển dự án, thì chiến lược M&A sẽ khó thực hiện được.

Trong lĩnh vực bất động sản, nếu dự án được M&A không khai thác được để ra thành phẩm bán hàng, lợi thế này sẽ biến thành gánh nặng tồn kho, chôn vốn. Đây là rủi ro tiềm ẩn rất lớn cho doanh nghiệp.

Quan sát những dự án của Danh Khôi cho thấy, họ dường như đã chuẩn bị trước các tình huống để tránh được rủi ro này. Ví dụ như việc mua một dự án đủ khả năng triển khai và bán sản phẩm ngay như của Danh Khôi đã giúp Tập đoàn tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng so với phát triển từ đầu một dự án tương tự.

Thực tế, cả 3 dự án mà Danh Khôi mua đều đã hoàn thành về mặt thủ tục, sẵn sàng cho triển khai và bán hàng. Thậm chí, dự án án Sun Frontier (tên mới là The Royal - Boutique & Condo Da Nang) đã đầy đủ điều kiện kinh doanh để đưa ra thị trường.

Không chỉ có dự án Sun Frontier, với dự án Đà Nẵng Hotel And Resort Đà Nẵng, sau khi mua lại, Tập đoàn Danh Khôi đang tiến hành xây dựng với tên gọi dự án mới là Aria Đà Nẵng Hotel & Resort (Aria Đà Nẵng). Với Khu dân cư Cồn Tân Lập, Tập đoàn Danh Khôi đang triển khai dự án với tên gọi The Aston Luxury Residence Nha Trang và đang hoàn thiện thủ tục để đưa ra thị trường.

Không chỉ lợi thế về mặt pháp lý, với hệ thống bao gồm 10 thành viên, 1.000 nhân sự với kinh nghiệm triển khai phân phối nhiều dự án thành công, Danh Khôi đã nắm chắc 2 chiếc chìa khóa thành công trong tay.

Tương tự, với LDG, sau khi mua lại các dự án cũng đang lên kế hoạch triển khai khá mạnh mẽ. Theo ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch LDG, thời gian qua, Công ty đã thực hiện thành công 5 thương vụ M&A dự án và đang lên kế hoạch triển khai các dự án này trong thời gian tới.

Cụ thể, dự án LDG sky gồm 5 toà nhà căn hộ, 30 tầng, khu đất hơn 2 ha tại của ngõ phía Bắc TP.HCM, trong khuôn viên Làng Đại học; LDG River là cụm 5 block chung cư của Công ty Sông Đà trước đây, thuộc quận Thủ Đức (TP.HCM), quy mô gần 2.000 căn hộ và dự án phức hợp thể thao, giải trí, dịch vụ du lịch LDG Grand miền Nam gần 223 ha, tại Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu)…

“LDG đang triển khai 5 dự án chiến lược sẽ mang về dòng tiền tốt cho Công ty trong 5 năm tiếp theo. Ước tính chỉ 4 dự án đã sẽ về 6.200 tỷ đồng”, ông Hưng nói.

Đánh giá về chiến lược M&A của nhiều doanh nghiệp bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, thị trường bất động sản thời gian qua đang có sự chuyển giao khá mạnh giữa các doanh nghiệp không chuyên nghiệp sang các doanh nghiệp chuyên nghiệp. Sự chuyển giao này là vô cùng cần thiết, làm tăng tính thanh khoản thị trường, giúp giảm hàng tồn kho và phục hồi niềm tin thị trường.

“Nếu không có những doanh nghiệp thực sự chuyên nghiệp, thì sẽ không có những khu đô thị, dự án được mọc lên một cách bài bản, đồng bộ”, ông Châu nói và dẫn chứng, nhiều năm trước, ở các đô thị lớn, có nhiều dự án từng bị “trùm mền” hàng năm trời, nhưng chính nhờ sự chuyển giao trên thị trường đã biến những dự án “trùm mền” thành những khu dân cư hiện đại.

Tổng hợp thông tin dự án căn hộ xem thêm tại: https://diaocdautu.com.vn/can-ho

0779.774.555