Hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư tại thành phố Hồ Chí Minh

Tin cùng chủ đề: Tin tức

15/04/2020

Hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư tại thành phố Hồ Chí Minh

UBND TP HCM vừa ban hành quyết định về mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư cho hộ gia đình, cá nhân trong thời gian chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư trên địa bàn TP.

Cụ thể, theo quyết định này, phạm vi áp dụng là các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện phải di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ cao mà không có quĩ nhà ở tạm cư, tái định cư để bố trí.

Và những người bị thu hồi đất ở trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người, đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người mà không có quĩ nhà tạm cư và chưa có quĩ nhà tái định cư để bố trí thuộc diện cũng được hỗ trợ.

Thị trường phòng trọ quận 1
TP HCM hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư

Ngoài ra, người bị thu hồi một phần nhà ở nhưng phần cấu trúc còn lại ngoài ranh thu hồi đất được xác định không đảm bảo tiêu chuẩn kĩ thuật nên phải xây dựng mới nhà ở trên phần diện tích đất còn lại ngoài ranh thu hồi đất của dự án; người bị thu hồi đất ở được bố trí tái định cư tại chỗ (đối với các dự án xây dựng nhà ở, đất ở) hoặc bị thu hồi đất ở và được bố trí tái định cư cần phải bàn giao mặt bằng cấp bách để thực hiện dự án nhưng không có nơi tạm cư cũng là những người thuộc diện được hỗ trợ.

Tuy nhiên, theo UBND TP HCM, điều kiện để tính hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư là các hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú, hoặc tạm trú tại vị trí căn nhà bị giải tỏa.

Theo đó, mức hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư được áp dụng theo khu vực nơi có vị trí nhà ở, đất ở bị thu hồi.

Cụ thể, tại khu vực 1 (quận 1, 3, 5), hỗ trợ 8 triệu đồng/hộ/tháng đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống; 2 triệu đồng/người/tháng đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 24 triệu đồng/hộ/tháng.

Đối với khu vực 2 (quận 4, 6, 10, 11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp), hỗ trợ 7 triệu đồng/hộ/tháng đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống; 1.750.000 đồng/người/tháng đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 21 triệu đồng/hộ/tháng.

Ở khu vực 3 (quận 2, 7, 8, 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, Tân Phú), UBND TP sẽ hỗ trợ 6 triệu đồng/hộ/tháng đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống; 1,5 triệu đồng/người/tháng đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 18 triệu đồng/hộ/tháng.

Còn khu vực 4 (huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ, Nhà Bè), hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ/tháng đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở xuống; 1.250.000 đồng/người/tháng đối với hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên, nhưng tổng mức hỗ trợ không quá 15 triệu đồng/hộ/tháng. Xem thêm Phòng trọ quận 1 giá rẻ: https://muonnha.com.vn/tp-ho-chi-minh/quan-1/thue-phong-tro

Theo quyết định của UBND TP HCM, qui định này sẽ có hiệu lực từ ngày 20/4/2020. Những người đã chi trả hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư trước ngày này thì vẫn tiếp tục thực hiện theo Công văn số 1921/UBND-ĐTMT ngày 2/5/2012 của UBND TP. Đến đợt chi trả kế tiếp (nếu có), thì được áp dụng thực hiện theo qui định này.

0779.774.555