Thiếu quy chuẩn quản lý nhiều dự án Condotel rơi vào tình trạng dễ bị khủng hoảng

03/10/2019

Thiếu quy chuẩn quản lý nhiều dự án Condotel rơi vào tình trạng dễ bị khủng hoảng

Dự liệu được hiệp hội BĐS TP.HCM  (HoREA) công bố, loại hình sản phẩm căn hộ khách sạn (Condotel) được nhiều chủ đầu tư nhắm đến phát triển ở các khu vực ven biển, hải đảo như ở Vân Đồn, Vịnh Hạ Long, Sầm Sơn, Phú Quốc, Nha Trang, Mũi Né, Đà Nẵng, TMS Quy Nhơn… Đặc biệt tại Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc là những địa bàn được chú trọng phát triển.

Dự kiến đến năm 2019, thị trường Condotel sẽ đạt 65% nguồn cung cho các khách hàng làm ngôi nhà nghĩ dưỡng thữ hai  (Second Home) tại các vùng ven biển.
Cung cấp ra thị trường lượng lớn sản phẩm Condotel

Căn hộ nghĩ dưỡng Condotel

Công ty Savill cho biết, năm 2019, loại hình condotel sẽ chiếm đến 65% nguồn chung cho loại hình ngôi nhà thứ hai  (Second Home) tại các thị trường ven biển. Thời gian gần đây, nhiều dự án đã được triển khai xây dựng và giới thiệu ra thị trường, với số lượng căn hộ được đưa ra thị trường vào cùng thời điểm làm gia tăng sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các dự án về tổng quy mô cũng như nhiều cam kết lợi nhuận từ chủ đầu tư đưa ra nhằm hấp dẫn khách hàng.

Hiện nay, có khoảng 36 dự án Condotel với lượng hàng cung ra thị trường xấp xỉ 7.000 căn với mức giá từ tầm trung đến cao cấp đã được đưa vào vận hành tại Việt Nam. Dự báo của Savills thị trường sẽ tạo thành một làn sóng khổng lồ với nguồn cung sản phẩm dạng Condotel và được tập trung chủ yếu tại những khu vực ven biển của các thành phố Khánh Hòa, Quảng Nam, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hồ Tràm, TMS Quy Nhơn và Hạ Long với 17.000 căn hộ condotel được đưa ra thị trường trong 3 năm tới.

Được hiệp hội bất động sản TP.HCM tổng hợp, trong năm 2016 toàn bộ nguồn cung căn hộ condotel được giới thiệu ra thị trường đã lên đến 16.000 căn. Theo dự đoán, giai đoạn từ năm 2017-2019 cứ mỗi một năm thì thị trường sẽ có thêm khoảng 27.000-29.000 căn hộ Codontel được chào bán. Bên cạnh loại hình Condotel, thị trường còn xuất hiện thêm một dạng căn hộ hometel được phép sử dụng vào mục đích nghĩ dưỡng.

Theo Bà D.T.D, trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển, công ty CBRE Việt Nam nhận định, đầu tư vào loại hình căn hộ nghĩ dưỡng đang là xu hướng nổi trội trong thị trường bất động sản, do đặc thù của căn hộ có thể vừa kết hợp làm nơi nghĩ dưỡng cho bản thân vừa có thể cho thuê để sinh lời.

Vốn đầu tư sinh lời tại các dự án Villa và Condotel tại những vị trí đẹp thường khá cao, có khi cao hơn đầu tư vào thị trường khu vực Hà Nội và TP.HCM nên được các nhà đầu tư cá nhân đặc biệt ưa thích. Thêm vào đó có nhiều dự án được chủ đầu tư đưa ra cam kết lợi nhuận hấp dẫn 10-12%/năm, tùy vào chính sách do chủ đầu tư đưa ra thời gian cam kết sẽ từ 5-10 năm. Đây là một ưu điểm giúp thu hút các nhà đầu tư khi lựa chọn mô hình đầu tư sinh lời an toàn cho riêng mình.

Xu hướng du lịch nghĩ dưỡng tại các khách sạn hạng sang sẽ tiếp tục thịnh hành trong những năm tới. Loại hình sản phẩm Condotel sẽ là một sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với các khách sạn truyền thống do các dịch vụ tiện ích tương đồng trong khi giá cho thuê thường rẻ hơn.

Mập mờ với tính pháp lý chủ đầu tư khiến người mua chịu nhiều rủi ro

Được cảnh báo bởi các chuyên giá về thị trường bất động sản, thị trường BĐS luôn có tính chất dễ dàng biến động và có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố. Với nguồn cung BĐS du lịch đang bùng nổ hiện nay, nếu lượng khách hàng du lịch không bắt kịp với tốc độ tăng trưởng căn hộ, công suất và giá phòng tại các địa điểm này trong tương lai sẽ khó tránh khỏi nhiều áp lực.

Nói về tính an toàn khi đầu vào loại hình condotel, công ty Savills nhận định rằng, hiện tại có khá ít yếu tố về quản lý vận hành khách sạn được cân nhắc phát triển trong các dự án Condotel được tung ra thị trường. Vì vậy chủ đầu tư khó có thể đảm bảo được phần lợi nhuận như đã cam kết với khách hàng mua.

Để thực hiện được cam kết với khách hàng, chủ đầu tư phải tạo được nguồn thu tương xứng. Nhưng với condotel khi có cách thức quản lý vận hành như khách sạn  thông thường sẽ không thể đạt kết quả cao trong khi đưa vào hoạt động kinh doanh. Thế nhưng, đại đa số các dự án đều không được các chủ đầu tư chú trọng vào yếu tố vận hành.

Do việc cạnh tranh thị trường gay gắt giữa các chủ đầu tư, việc quảng bá sản phẩm cũng như áp dụng các chính sách cam kết lợi nhuận cao để thu hút nhà đầu tư nên đã tạo ra một hệ quả rủi ro cho các khách hàng.

HoREA đề xuất, các cơ quan quản lý cần phải có biện pháp để xử lý vấn đề quản lý thị trường phân khúc BĐS nghĩ dưỡng hợp lý để quản lý thuận lợi, đề nghị Bộ xây dựng phối hợp với boojv ăn hóa, thể thao, du lịch hoàn thiện bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể với loại hình căn hộ nghĩ dưỡng Condotel.

Vì loại hình Condotel hiện nay đang được quy định với thời gian sở hữu ngắn hạn vì không phải loại hình dự án nhà ở. Do đó, phía nhà đầu tư khi sở hữu căn hộ Condotel sẽ chỉ nhận được quyền sở hữu theo thời hạn sử dụng đất của dự án. Không thể để các chủ đầu tư đề xuất hình thức giao quyền sử dụng đất ổn định lâu dài như hiện nay.
Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM còn kiến nghị nên cho cá nhân nước ngoài được mua căn hộ Condotel để đầu tư nhằm tăng thêm tính thanh khoản và bổ sung thêm nguồn vốn đầu tư phát triển các dự án căn hộ Condotel, tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển bền vững.

Song song đó, Bộ Xây dựng cần có biện pháp yêu cầu các chủ đầu tư dự án condotel có trách nhiệm công bố đầy đủ thông tin về quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán sản phẩm cho khách hàng để tránh nhầm lẫn; Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải công bố các giải pháp bảo đảm thực hiện cam kết lợi nhuận, công bố minh bạch các chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý trong quá trình kinh doanh, các quyền lợi mà khách hàng được hưởng.

Bên cạnh đó, việc chủ đầu tư bàn bạc, thảo luận thống nhất với khách hàng chuyện khai thác, kinh doanh căn hộ Condotel sau khi đã hết thời hạn cam kết rõ ràng là cần thiết. Có như vậy người dân đầu tư vào Condotel mới được bảo đảm quyền lợi.